Look Trip Holiday
เวลาทำการ : จันทร์-เสาร์ 09.00 น-18.00 น
Look Trip Holiday
เบอร์โทรติดต่อ
02-130-6430

5 วิธีกำจัดอาการเจ็ตแล็ก! เที่ยวสบายหายห่วง

กรกฎาคม 22, 2019 | by Look Trip Holiday

5 วิธีกำจัดอาการเจ็ตแล็ก! เที่ยวสบายหายห่วง

ต้องบอกก่อนว่า อาการเจ็ตแล็กเป็นอาการเมาเวลาที่นักท่องเที่ยวเดินทางโดยเครื่องบิน ทุกคนจะต้องประสบพบเจอเวลาเดินทางต่างประเทศ ซึ่งมีเวลาตรงข้ามกับเมืองของเรา บางประเทศเวลาอาจจะต่างถึง 11-12 ชั่วโมงเลยค่ะ เอาเป็นว่า วันนี้มารู้กับ 5 วิธี กำจัดอาการ Jet lag เที่ยวรอบโลก ก็สบายหายห่วง

1. เตรียมตัวก่อนเดินทาง 

ก่อนเดินทางควรศึกษาถึงเวลาของเมืองจุดหมายปลายทาง ถ้าดูแล้วเวลาตรงกันข้ามกับบ้านเรามาก ให้ค่อยๆ ปรับการใช้ชีวิต ก่อนเดินทาง 1 วัน เปลี่ยนมานอนให้เร็วขึ้น เวลากินข้าวค่อยๆ ขยับ พอขึ้นเครื่องก็ปรับเวลาให้ตรงกับเวลาของเมืองที่เราจะไป เช่น ถ้าเวลาที่นู้นเป็นตอนกลางคืนก็ฝืนหลับให้ได้ หรือออกกำลังกายมาก่อนขึ้นเครื่องให้ร่างกายเพลียจะได้หลับสบายๆ ตั้งเวลาปลุกให้ตรงกับตรงเช้าที่นู่น พอเราไปถึงจุดหมายก็จะชินกับเวลาได้ง่ายขึ้นและไม่มีอาการเจ็ตแล็กมากนัก

2. งดเครื่องดื่มคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ ก่อนและขณะอยู่บนเครื่องบิน

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจะทำให้ร่างกายตื่นตัวตลอดเวลา และขณะอยู่บนเครื่องบินจะต้องเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายปรับตัว ต้องมีการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะฉะนั้นไม่ควร  มีสารอื่นใดมาทำให้ระบบการทำงานในร่างกายผิดเพี้ยน ส่วนแอลกอฮอล์ เราก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าไม่ดีต่อสุขภาพ มันจะรบกวนกับระบบการทำงานในร่างกายอย่างหนักหน่วงแน่ๆ งดได้งดเลยค่ะ พอไปถึงจุดหมายปลายทางแล้วค่อยกินค่อยดื่มเนาะ

3. ดื่มน้ำเยอะๆ 

เวลาที่เราเดินทางโดยเครื่องบินอากาศบนเครื่องจะแห้งมากๆ ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ พอขาดน้ำปุ๊ป ร่างกายจะอ่อนเพลีย อยากที่จะพักผ่อนตลอดเวลา ทำให้การปรับตัวไปตามเวลานั้นทำได้ยากขึ้น เพราะฉะนั้นพอเข้าเกตไปแล้ว ให้เตรียมหาซื้อน้ำเปล่าไปดื่มบนเครื่องด้วยค่ะ น้ำเปล่าเท่านั้นนะคะ  พวกกาแฟหรือชาที่มีคาเฟอีนงดไปก่อนเด้อ

4. ออกไปเดินเที่ยวอยู่ในที่กลางแจ้ง

เมื่อถึงที่พักแล้วเก็บกระเป๋า แล้วออกมาเดินเล่น และอยู่ที่กลางแจ้งให้ได้มากที่สุดค่ะ ถ้าใครง่วงอยากได้กาแฟมาช่วยดื่มได้นะคะ แต่ไม่ควรดื่มเกินประมาณ 4 โมงเย็น เพราะเดี๋ยวจะไม่หลับตอนกลางคืน เที่ยวให้เหนื่อย กินข้าวให้ตรงเวลา เริ่มเข้าวันที่ 2 ทุกอย่างจะโอเคขึ้นค่ะ 

5. การอาบน้ำ

การอาบน้ำทำให้ร่างกายตื่นตัวมากขึ้น ถ้าใครไปถึงที่ปลายทางในตอนกลางวัน แล้วรู้สึกว่าเพลียๆ แนะนำให้อาบน้ำ สระผมไปด้วยเลยก็ได้ค่ะ แล้วค่อยดื่มน้ำเปล่าตาม หรือจะหาเป็นอะไรหวานๆ ก็ได้ค่ะ จะช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

อย่างที่บอกว่าอาการเจ็ตแล็กนี้เป็นอาการที่ทุกคนต้องเจอ เตรียมตัวได้เท่าที่ควรค่ะ ถ้าไม่อยากเสียเวลาบางคนใช้วิธีฮาร์ดคอร์ เช่น กินยานอนหลับไปเลยจ้า แต่แอดมินไม่แนะนำเท่าไหร่ อยากให้ใช้วิธีที่ทำให้ร่างกายเพลียโดยธรรมชาติ ทั้งที่และทั้งนั้นวิธีที่เราแนะนำไปด้านบน หวังว่าจะบรรเทาอาการเจ็ตแล็กของทุกคนได้ไม่มากก็น้อยขึ้นอยู่แต่ละบุคคลนะคะ

ขอบคุณบทความดีดีจาก: Travel.Kapook