Look Trip Holiday
เวลาทำการ : จันทร์-เสาร์ 09.00 น-18.00 น
Look Trip Holiday
เบอร์โทรติดต่อ
02-130-6430

10 ข้อ มารยาทที่ควรปฏิบัติเมื่อขึ้นเครื่องบิน

สิงหาคม 19, 2019 | by Look Trip Holiday

 

1. ปฏิบัตตามคำสั่ง และไม่รบกวนการปฏิบัติหน้าที่ของลูกเรือ

ว่าด้วยเรื่องมารยาทบนเครื่องบิน ข้อแรกแน่นอนว่าเราจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของลูกเรืออย่างเคร่ดครัด เพื่อความปลอดภัยจึงควรรัดเข็มขัดนิรภัยตลอดการเดินทาง และควรชมการสาธิตการใช้อุปกรณ์ฉุกเฉินจากลูกเรือด้วย หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ทั้งนี้ การฝ่าฝืนคำสั่งลูกเรือ หรือมีเจตนารบกวน การปฏิบัติหน้าที่ของลูกเรือบนเครื่องบิน ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 7 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ. 2558 (ข้อมูลจาก twitter : กองปราบปราม @CSDThailand)

2. ดูแลลูกหลานของตัวเอง ไม่ให้รบกวนผู้โดยสารคนอื่น

หากการเดินทางด้วยเครื่องบินมีเด็กไปด้วย ควรจะดูแลลูกหลานของตัวเองให้ดี เพื่อไม่ให้ไปรบกวนผู้โดยสารคนอื่น หรือหากเป็นเด็กเล็กที่ชอบงอแงและร้องไห้ เวลาจองตั๋วเครื่องบิน ขอแนะนำพ่อแม่หรือผู้ปกครองว่า ควรเลือกที่นั่งบริเวณแถวหน้าที่เป็น Long Leg ส่วนวิธีรับมือเด็กป่วนบนเครื่องบิน

3. รู้จักขอบคุณและขอโทษ

ถือเป็นมารยาททางสังคมที่ทุกคนจะต้องมีอยู่แล้ว นั่นก็คือการรู้จักคำว่า “ขอบคุณ” และ “ขอโทษ” ไม่เพียงแต่บนเครื่องบินเท่านั้น เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน 2 คำนี้ ควรจะพูดให้ติดปากเข้าไว้ ยกตัวอย่าง หากคุณจะต้องนั่งข้างๆ ผู้โดยสารคนอื่น และด้วยพื้นที่ที่จำกัดก็อาจจะมีบ้าง ที่เผลอหลับแล้วศรีษะไปพิงคนข้างๆ หรือถ้าคุณเป็นฝ่ายได้ที่นั่งด้านใน แต่ลุกเข้าห้องน้ำบ่อย การแสดงความเกรงใจด้วยคำว่าขอโทษ ก็คงไม่ใช่อะไรที่ยากเกินไป

4. ยกกระเป๋าด้วยตัวเอง

เคยมีประเด็นเรื่องของการยกกระเป๋า ขึ้นที่เก็บบนเครื่องบินมาแล้วว่า ไม่ใช่หน้าที่ของแอร์โฮสเตสหรอกเหรอ? สรุปก็คือไม่ใช่น่ะถูกแล้ว เพราะหากแอร์โฮสเตสจะต้องมายกกระเป๋า ให้ผู้โดยสารเป็นร้อยๆ คนก็คงไม่ไหว ดังนั้นการยกกระเป๋าขึ้นเก็บด้านบนศรีษะ จึงเป็นเรื่องของผู้โดยสารเอง ส่วนในกรณีที่อาจจะเก็บหรือเอื้อมไม่ถึง ก็สามารถขอความช่วยเหลือจากผู้โดยสารใกล้เคียงหรือลูกเรือได้

5. ไม่พูดคุยเสียงดัง

จริงๆ แล้วไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ รถไฟฟ้า หรือเครื่องบินก็ตาม ไม่ควรจะพูดคุยหรือส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่นอยู่แล้ว เพราะเรื่องนี้ถือเป็นมารยาททางสังคมที่พึงมี ทั้งนี้ มารยาทบนเครื่องบินอีกข้อ ที่ทุกคนควรจะจัดการกับตัวเองให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง เพื่อไม่ให้ไปรบกวนผู้โดยสารคนอื่นด้วยก็คือ เรื่องกลิ่นตัว กลิ่นเท้า เสียงกรน และอาการเมาเครื่อง ซึ่งถ้าทราบล่วงหน้าว่าตัวเอง เป็นคนที่มีปัญหาในเรื่องข้างต้น ก็ควรแก้ไขและหาตัวช่วย

6. อย่าเอนเบาะมากเกินไป และอย่าถีบเบาะ

มารยาทอีกข้อที่ควรปฏิบัติตามอย่างยิ่งก็คือ อย่าเอนเบาะมากเกินไป และอย่าถีบเบาะ รวมถึงมารยาทในการเล่นเกมบนจอด้านหลังที่ติดกับพนักพิงของคนอื่น ก็ไม่ควรใช้ความรุนแรงอีกเช่นเดียวกัน เพราะจะเป็นการรบกวนผู้โดยสารที่นั่งถัดจากคุณอย่างมาก แถมยังดูไร้มารยาทสุดๆ อีกด้วย ทั้งนี้ ในกรณีที่เจอเหตุการณ์ดังกล่าว อันดับแรกให้คุณบอกและตักเตือนผู้โดยสารคนนั้นที่กระทำได้เลย สองหากเขายังไม่หยุดก็ให้คุณแจ้งลูกเรือได้เลย

7. ใช้หูฟังทุกครั้ง เมื่อดูหนังหรือฟังเพลง

หากไฟล์ทบินของคุณใช้เวลายาวนาน คุณควรที่จะมีหูฟังพกติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย จะได้เอาไว้ใช้ดูหนังหรือฟังเพลงฆ่าเวลาและจะได้ไม่เบื่อ ดังนั้นจึงควรใช้หูฟังทุกครั้ง เมื่อดูหนังหรือฟังเพลง เพื่อไม่ให้เสียงดังรบกวนผู้โดยสารคนอื่น ทั้งนี้ หากไม่มีหูฟังคุณสามารถขอจากแอร์โฮสเตสได้ (ในกรณีที่สายการบินนั้นมี)

8. อย่าใช้ห้องน้ำเป็นเวลานาน

อย่างที่ทราบกันว่าจำนวนห้องน้ำบนเครื่องบิน จะแปรผันไปตามสายการบินและชั้นที่โดยสาร ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีห้องน้ำอยู่ที่ประมาณ 1 ห้องต่อผู้โดยสาร 40-50 คน แต่สำหรับชั้น Economy มักจะมีขนาดเล็ก เพื่อประหยัดพื้นที่ของเครื่องบิน โดยเฉลี่ย 1 ห้อง จึงเท่ากับต่อผู้โดยสารประมาณ 28-30 คน ดังนั้นอย่าใช้ห้องน้ำเป็นเวลานานราวกับอยู่บ้าน ควรเผื่อให้คนอื่นได้ใช้บ้าง และรักษาความสะอาดด้วย ที่สำคัญคืออย่าทิ้งทิชชู่ลงไปในส้วม เพราะถ้าหากมันเกิดตันขึ้นมา ห้องน้ำห้องนั้นจะต้องถูกปิดไปตลอดทั้งไฟล์ทการเดินทาง

9. อย่าเปลี่ยนที่นั่งเอง

การระบุที่นั่งบนเครื่องบิน ในกรณีที่คุณอาจไม่ได้จองมาด้วยตัวเอง เจ้าหน้าที่หน้าเคาน์เตอร์เช็คอิน จะมีการดูความเหมาะสมของน้ำหนักตัวผู้โดยสาร เพื่อให้เกิดความสมดุลร่วมกับน้ำหนักกระเป๋าด้วย ดังนั้นการเดินทางโดยเครื่องบิน จึงควรนั่งตามที่นั่งที่ระบุไว้บน Boarding Pass หรือถ้าหากคุณอยากจะนั่งตรงที่ใดที่หนึ่งจริงๆ ก็ควรทำการจองล่วงหน้ามาแล้วให้เรียบร้อยนั่นเอง

10. อย่าพึ่งรีบลุกหากเครื่องบินยังจอดไม่สนิท

เป็นเรื่องที่ผู้เขียนเองก็เจอมาบ่อยครั้งมาก กับการที่ผู้โดยสารคนอื่นรีบลุก เมื่อเครื่องบินยังจอดไม่สนิท ซึ่งเอาเข้าจริงๆ มันทำให้ดูวุ่นวายกว่าเดิมเสียอีก แทนที่จะทำให้รวดเร็วแต่กลับอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพราะถ้าหากเครื่องบินเบรก คุณอาจจะหัวทิ่มจนได้บาดเจ็บก็ได้นะ ดังนั้นทางที่ดีคืออย่าไปรีบร้อนอะไรมากนักเลย

ขอบคุณบทความดีดีจาก: Tonkit, Sanook

มองหาทัวร์ต่างประเทศ: ทัวร์ต่างประเทศ